Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Không nên nong, cắt bao quy đầu cho bé trai quá sớm

Tham vấn y khoa :

Nhờ sự phát triển của các phương tiện truyền thông mà giờ đây, các bậc phụ huynh đã dễ dàng hơn trong việc nhận biết những bất thường bao quy đầu của bé trai. Thế nhưng, thay vì lắng nghe những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì bố mẹ lại tùy ý nong, cắt bao quy đầu cho trẻ từ khi còn rất sớm. Việc nong bao quy đầu không đúng cách thậm chí còn khiến trẻ gặp nhiều nguy hại khôn lường.

Những nguy hại khi nong, cắt bao quy đầu cho trẻ quá sớm

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM đã chỉ ra những rắc rối mà các can thiệp ngoại khoa (nong hoặc cắt bao quy đầu) có thể gây ra cho trẻ đó là:

– Biến chứng cấp tính: chảy máu, phù nề, nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau mổ.

– Cố tật mãn tính về sau: sẹo xấu, hẹp da quy đầu tái phát, hẹp lỗ tiểu hoặc rò niệu đạo.

Phải làm gì khi trẻ nhỏ mắc hẹp bao quy đầu

Trong 4 biện pháp điều trị hẹp bao quy đầu hiện hành, 2 biện pháp đầu mang tính bảo tồn, ít gây đau đớn, 2 biện pháp sau là can thiệp ngoại khoa, gây xâm lấn, khiến trẻ đau đớn và có thể đi kèm tai biến:

– Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày

– Kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid

– Tiểu phẫu nong bao quy đầu bằng dụng cụ

– Phẫu thuật (cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu, cắt bỏ vòng hẹp)

Nghiên cứu tại các nước Anh, Pháp, Mỹ và ngay tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho thấy, điều trị bảo tồn cho những trường hợp bị hẹp bao quy đầu ở trẻ em là biện pháp rẻ tiền, dễ thực hiện, giúp tránh tai biến do phẫu thuật và các biến chứng lâu dài. Phương pháp này hiệu quả không kém các phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật; hơn nữa trẻ không bị đau, không bị sang chấn về tinh thần hay sang chấn tại chỗ như khi nong hoặc cắt bao quy đầu.

Với bé trai dưới 4 tuổi: không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay vì có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát.

Với bé trai trên 4 tuổi, hoặc nhỏ hơn 4 tuổi nhưng có kèm các biểu hiện bất thường như tiểu khó (khi tiểu bé phải rặn, đỏ mặt hoặc khóc lóc, bao quy đầu phồng lên…) hoặc da quy đầu thường viêm nhiễm tấy đỏ thì nên lần lượt áp dụng hai biện pháp trên trước khi chuyển sang các biện pháp can thiệp ngoại khoa.

Trường hợp các biện pháp bảo tồn không mang lại kết quả, bác sĩ có thể tiến thành tiểu phẫu nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu. Khi thấy các bé trai nhà mình xuất hiện tình trạng hẹp bao quy đầu, các bậc phụ huynh có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.