Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Chuỗi hạt ngọc dương vật có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa :

Hỏi: Chào bác sĩ. Cháu hiện đang là học sinh cấp 3. Cháu là người vệ sinh rất sạch sẽ. Cháu cũng chưa từng quan hệ tình dục nhưng không hiểu sao gần đây rãnh bao quy đầu của cháu lại xuất hiện rất nhiều nốt mụn trắng mọc thành vòng tròn quanh quy đầu. Cháu không có cảm giác đau ngứa nào. Qua tìm hiểu cháu thấy rằng chúng khá giống với hiện tượng chuỗi hạt ngọc dương vật

Xin hỏi bác sĩ chuỗi hạt ngọc dương vật có nguy hiểm không? Cháu có phải tiến hành điều trị không? Mong bác sĩ tư vấn.

Hoàng Thanh Tuấn (Tiền Giang)

Trả lời:

Bạn thân mến! Chuỗi hạt ngọc dương vật còn gọi là chuỗi ngọc trai, sẩn hạt ngọc. Thuật ngữ y khoa gọi là gai sinh dục (pearly penile papules). Chuỗi này là những hạt nhỏ, có màu hồng hoặc trắng, tạo thành một hay hai hàng dọc theo khấc quy đầu. Các hàng này tạo thành vòng tròn hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.

Bài cùng chủ đề : Mụn mọc ở vùng kín là do đâu ?

Chuỗi hạt ngọc là một hiện tượng lành tính, rất hay gặp với tỷ lệ từ 8 đến 48% ở người trẻ sau dậy thì. Song trên thực tế đây là vấn đề khiến nam giới lo lắng nhiều nhất trước khi bước vào độ tuổi hoạt động tình dục.

Về nguyên nhân gây ra những “hạt ngọc” đến nay chưa có nghiên cứu nào xác định rõ. Một số chuyên gia cho rằng đây là vết tích của động vật trong quá trình phát triển tiến hóa thành loài người. Các hạt này thường biến mất dần khi nam giới lớn tuổi và có hoạt động tình dục hoặc sau khi cắt bao quy đầu.

Chuỗi hạt ngọc mang tính chất lành tính, không phải bệnh, mà là đặc điểm sinh lý trong quá trình phát triển ở nam giới. Vì thế không cần thiết phải điều trị. Trừ khi có những hạt to hoặc tùy theo cảm nhận thẩm mỹ của từng cá nhân thì có thể đốt điện hoặc laser.

Lưu ý: Cần phân biệt chuỗi hạt ngọc với bệnh sùi mào gà, vì cả hai nhìn gần giống nhau. Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, gây tổn thương ở quy đầu, dây thắng (hãm bao quy đầu).

Để đảm bảo chắc chắn về những “biểu hiện lạ” như cháu mô tả có thực sự là lạ hay không, cháu có thể đến Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để thăm khám và tư vấn kỹ hơn. Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn thêm về cách giữ vệ sinh và phòng tránh những bệnh lây truyền đường tình dục.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!