Hồ sơ Panama gây chấn động: Nhiều cơ sở y tế ‘ma’, tổ chức ‘ảo’

0

Sau lúc có thông tin 189 tư nhân , tổ chức Việt Nam được hé lộ trong hồ sơ Panama, nhiều người rất bất thần , thậm chí không hiểu việc mình bị “bêu tên”. đặc trưng , đa số phòng khám trong hồ sơ này tại TPHCM không có thật hoặc không phải tồn tại .

Bất thần vì bất chợt nổi tiếng

Ngày 11/5, kết nối nhiều địa chỉ tại TPHCM có tên trong danh sách “Hồ sơ Panama” ban bố để tìm hiểu thông tin , chúng tôi Bạn đọc có thể phát hiện địa chỉ và tên tổ chức không còn đó . Tại phòng khám 68C Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận, TPHCM, ghi nhận đây là một shop chăn ga, gối nệm thuê lại của một người khác. Còn tại số nhà 253 cũng trên đường này là một nhà hàng. Tìm đến phòng khám 357A/21 Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Tân Bình thì đây là một khu dân cư, một bảo vệ cho biết : “Ở khu này có rất nhiều số nhà 21 gồm có tư nhân và công ty , có cả người Việt lẫn người nước ngoài sinh sống nên phải biết rõ mới tìm được”. Ở số nhà 343/64 Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Tân Bình có tên trong Hồ sơ Panama là nơi đóng đô của tổ chức trang hoàng nội thất Sen.

Bàn luận với phóng viên, Đại diện Ban giám đốc công ty này tỏ ra bất ngờ và không hiểu tại sao phòng khám tổ chức lại có tên trong danh sách Hồ sơ Panama. “đơn vị các chuyên gia mới ra đời được 8 năm, số lượng viên chức chỉ vài chục người, chuyên nhận thiết kế , sửa đưa ra cách chữa một số Dự án có quy mô nhỏ Làm thế nào có nhiều tiền nên hơi bất thần lúc có tên trong hồ sơ đó . có lẽ sẽ có một sự ngẫu nhiên nào đấy về phòng khám ?”, người này nói.

Trên tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa có đến ba phòng khám có tên trong “Hồ sơ Panama” nhưng chẳng nơi nào biết gì việc mình có tên trong hồ sơ này. Cụ thể, cơ sở y tế số 305/5A, Q.3 thì đây là ngôi nhà 4 tầng đóng cửa kín mít; số nhà 350/54 Q.3 không tồn tại . Ở cơ sở y tế số 134 thuộc Q.1 là một nhà hàng. lúc chúng tôi kết nối , được điều hành ở đây chỉ đến đơn vị mẹ nằm trên phố Lê Thánh Tôn, Q.1. Đại diện của đơn vị này cho thấy : “tổ chức cũng bất ngờ lúc có tên trong danh sách Hồ sơ Panama bởi số nhà 134 Nam Kỳ Khởi tức thị do đơn vị thuê của một người khác chứ vài năm trở lại đây và khẳng định không liên quan gì đến Hồ sơ Panama”.

Đại diện Phòng marketing khách sạn Sheraton ở 88 Đồng Khởi, Q.1, địa chỉ cũng có tên trong hồ sơ, cho thấy : “Sheraton có nhiều công ty thuê văn phòng, tất cả đều lấy địa chỉ này nên không hiểu hồ sơ Panama muốn nói vào doanh nghiệp thuê lại hay chính Sheraton. các chuyên gia cần tin tức cụ thể thì mới có lẽ sẽ trả lời tạp chí được. phòng khám chúng tôi cũng không biết cơ sở y tế của khách sạn là có tên trong hồ sơ này”.

Không nên vội vàng phán xét

Theo TS Doãn Hữu Tuệ – chuyên gia Kinh tế cao cấp, không nên vội vàng kết luận hay phán xét bất kỳ điều gì chỉ vì các cá nhân , doanh nghiệp có tên trong danh sách của Panama. “Đây chỉ đơn thuần là một danh sách một vài tổ chức , cá nhân hoặc cổ đông của một số công ty có sử dụng nhà sản xuất của Mossack Fonseca nhằm mục đích là ra đời đơn vị (DN) ở nước ngoài chứ không hẳn đây là “danh sách trốn thuế” hay “danh sách rửa tiền”- ông nói.

“Về việc DN có tên trong hồ sơ Panama có bị ảnh hưởng tiếng tăm , thương hiệu hay không thì chủ yếu tùy thuộc tới nguy cơ giải quyết thông tin của từng DN. nếu như DN chủ động công khai, sáng tỏ thông tin một bí quyết ngay lập tức để có thể dư luận hiểu rõ thì sẽ không có vấn đề gì”
TS Tuệ nói

Tư liệu Panama mới chỉ đưa ra một danh sách, chứ không có bất kỳ tài liệu đi kèm nào về những hoạt động của một vài tư nhân hay đơn vị này. Theo ông Tuệ, chính đơn vị ICIJ, đơn vị cung cấp tài liệu Panama cũng khẳng định rằng, chẳng phải cứ có tên trong danh sách này thì đều có một vài hành vi vi phi pháp luật. Bởi, việc ra đời một vài doanh nghiệp và quỹ tín thác là dứt điểm hợp pháp và là điều bình thường trên toàn cầu .

TS Tuệ cho thấy , một số tổ chức offshore (một vài tổ chức hoạt động ở một nước nhưng được đăng ký ra đời ở nước ngoài, thường là tại một vài thiên đàng thuế trên thế giới ) là hiện tượng phổ thông với hoạt động kinh doanh thương mại và được coi là thường nhật và đã còn đó hàng chục năm nay trên thế giới . Chuyện đó không sai và hợp lý với pháp luật quốc tế. Không người nào cấm một cá nhân , tổ chức thành lập tổ chức ở nước ngoài giả dụ họ làm đúng một vài quy định.

“Tại Việt Nam một số DN được quyền đầu tư ra nước ngoài nhưng phải xin phép (theo Nghị định 83/2015/NĐ-CP) cả Bộ Kế hoạch – đầu tư và nhà băng Nhà nước. một số Dự án còn phải xin phép cả Thủ tướng Chính phủ. nếu chưa được ưng ý thì không thể chuyển tiền hợp pháp để có thể đầu cơ ra nước ngoài”-ông Tuệ cho hay .  như vậy , vấn đề chủ chốt để có thể biết DN có sáng tỏ hay không thì cần làm rõ: những DN ở Việt Nam khi đầu tư tậu sở hữu những doanh nghiệp đăng ký ở các thiên đàng thuế này thì có đăng ký khai báo, có làm thủ tục xin đầu tư ra nước ngoài với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam hay không.

để có thể xác định là một số doanh nghiệp , tư nhân có tên trong danh sách này có vi phạm pháp luật hay không thì các cơ quan có thẩm quyền cần phải thu thập thông tin , tổng quan , hồ sơ để nhận định , phân tách xem có tín hiệu trốn thuế hay không. Theo ông Tuệ cơ thuế quan cần phải làm rõ những đàm phán giữa các tư nhân , doanh nghiệp có tên trong danh sách với các đối tác ở một số nước “thiên đàng thuế” để đối chiếu với pháp luật Việt Nam xem có hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Theo các bác sỹ , vấn đề được nhiều người chú ý tại hồ sơ này nằm ở chỗ có sự chuyển giá. tức là thay vì để DN mình có lãi ở Việt Nam thì họ thông qua một số hợp đồng sản xuất hàng hóa và nhà sản xuất (giá cả được đội cao lên) ký với một vài pháp nhân ở thiên đường thuế, họ sẽ khiến cho DN của họ ở Việt Nam không có lãi hoặc lãi ít. Lợi nhuận thật được chuyển ra một số công ty đăng ký ở thiên đàng thuế, nơi mà họ ko phải trả thuế thu nhập DN. Đây cũng là hoạt động phổ biến của một vài DN trên toàn cầu .

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế