Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Đau 1 bên tinh hoàn có nguy hiểm

Tham vấn y khoa :

Tinh hoàn có vai trò quan trọng trong việc bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của nam giới và là nơi sản xuất tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của nam giới có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Do đó khi 1 trong 2 tinh hoàn gặp vấn đề thì bộ máy sản xuất tinh trùng cũng gặp trục trặc. Hiện tượng đau một bên tinh hoàn ở nam giới đang có chiều hướng gia tăng khiến không ít nam giới băn khoăn, lo lắng. Và câu hỏi đặt ra là đau 1 bên tinh hoàn có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau.

Theo các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, đau một bên tinh hoàn (bên trái hoặc bên phải hoặc cả hai bên tùy từng trường hợp) do rất nhiều nguyên nhân gây ra như thói quen sinh hoạt, vận động quá mạnh, quan hệ tình dục thô bạo,thủ dâm quá nhiều…hoặc do nam giới mắc các bệnh lý về tinh hoàn…Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi nam giới bị đau một bên tinh hoàn thì đó là dấu hiệu cảnh báo nam giới đang mắc các bệnh như:

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn được hiểu là tình trạng ống dẫn tinh bị xoắn lại quanh trục làm cho máu không thể lưu thông để cung cấp oxy cho các tế bào tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị đau. Xoắn tinh hoàn không được điều trị kịp thời có thể gây ra hoại tử tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng mà tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn ra, nó khiến cho tinh hoàn của người bệnh bị chảy sệ. Người bệnh thường bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bên trái hơn là bên phải.Nam giới sẽ cảm nhận được đau tức tinh hoàn, đặc biệt là khi di chuyển, vận động.

Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng không hiếm gặp ở nam giới, bệnh phát triển qua hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính vì vậy biểu hiện bệnh ở mỗi giai đoạn cũng khác nhau. Tinh hoàn bị đau, kèm theo đó là một vài những triệu chứng như: sốt, da bìu có thể đỏ, sờ thấy mào tinh hoàn sưng to lên… Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì vi khuẩn gây bệnh sẽ lan đến ống dẫn tinh, túi tinh… gây nên vô sinh-hiếm muộn.

Ung thư tinh hoàn

Đây có lẽ là tác hại nguy hiểm nhất mà đau tinh hoàn có thể gây ra cho nam giới khi không được khám và điều trị kịp thời.

Tác động của đau tinh hoàn đối với nam giới:

Tác động đến sinh hoạt: Đau tinh hoàn khiến nam giới gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt, công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng, đời sống tình dục bị giảm sút khi nam giới không còn mặn mà với những cuộc yêu.

Tác động đến sức khỏe: Với nhiệm vụ và chức năng của tinh hoàn khi một trong hai tinh hoàn bị đau và kèm theo các triệu chứng như đau buốt tinh hoàn, đau vùng bìu, vùng háng, đi tiểu ra máu,…thì rất có thể nam giới đang mắc các bệnh lý về tinh hoàn, nếu để lâu ngày dẫn đến khả năng vô sinh, hiếm muộn là rất cao.

Tác động đến khả năng sinh sản: Mỗi ngày, hai tinh hoàn của nam giới có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Vì vậy khi tinh hoàn  gặp vấn đề thì quá trình sản xuất ra tình trùng cũng gặp vấn đề, tình trạng này kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm dẫn đến vô sinh-hiếm muộn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Với những nguy hiểm khôn lường và tác động trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản thì nam giới không nên chủ quan, hãy đi khám và điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.