Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 03.8558.1111

Bệnh viêm cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai không

Tham vấn y khoa :

Hỏi:Thưa bác sĩ, em có đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và được chẩn đoán mắc viêm cổ tử cung. Em vẫn còn rất trẻ. Mới 23 tuổi và chưa có gia đình. Em cũng không hiểu vì sao mình lại mắc phải bệnh lý này nữa nên rất sợ bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến việc sinh nở về sau. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng như thế nào thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin được cảm ơn.

Huyền Anh (Lâm Đồng)

Trả lời:

Chào Huyền Anh. Câu hỏi của Huyền Anh về bệnh viêm cổ tử cung sẽ được bác sĩ Huỳnh Mai của Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM giải đáp như sau:

Viêm cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm, xói mòn tại cổ tử cung gây ra bởi rất nhiều tác nhân khác nhau như khuẩn Chlamydia, Trichomonas, Lậu cầu, virus hespes hoặc do tiếp xúc (giao hợp sâu thô bạo, đặt băng vệ sinh trong âm đạo, hóa chất xịt rửa…). Khi bị viêm nhiễm, xói mòn lớp tế bào cận đáy rất dễ bị kích ứng loạn sản là tiền đề cho ung thư cổ tử cung sau này. Độ PH thay đổi trong khoảng 7- 7,5cm. Sự thay đổi PH âm đạo dưới tác động của estrogen và những tác nhân bên ngoài như sang chấn, vật lạ… cũng là nguyên nhân gây ra những biến đổi sinh lý và bệnh lý của cổ tử cung.

Bài liên quan : Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung cần được điều trị sớm theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Không nên tự ý điều trị hoặc để bệnh tự khỏi. Hơn nữa, bệnh dù đã được điều trị khỏi vẫn có nhiều nguy cơ tái phát nếu bệnh nhân không có biện pháp phòng ngừa. Nguyên nhân khiến bệnh tái phát có thể  kể đến những yếu tố như: do vệ sinh, do nguồn nước, do quan hệ tình dục… Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc vệ sinh hàng ngày cũng rất quan trọng.

Viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản người bệnh do ở phụ nữ có thai, viêm cổ tử cung thường nặng lên, lan rộng và loét sâu vì vậy dẫn đến khó khăn trong việc điều trị.

Viêm cổ tử cung khiến chất nhầy cổ tử cung có thể đặc lẫn mủ làm cản trở sự thâm nhập của tinh trùng gây vô sinh thứ phát. Bệnh nếu không được điều trị triệt để có khả năng biến chứng gây ung thư cổ tử cung.

Với những phụ nữ đang trong quá trình thai nghén, do sức đề kháng của thai phụ kém khiến viêm cổ tử cung dễ nặng lên, lan rộng,vết loét sâu thêm gây nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề liên quan đến bệnh viêm cổ tử cung có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.