Giang mai có phải là bệnh di truyền không

0

Giang mai là bệnh duy nhất trong số các bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đây chỉ được coi là trường hợp giang mai bẩm sinh chứ không phải do di truyền.

Các chuyên gia y tế đầu ngành hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết: Giang mai ảnh hưởng đến thai nghén và trẻ sơ sinh. Nếu thai phụ mắc bệnh giang mai mà mang thai dễ bị sảy thai tự nhiên, đẻ non, thai chậm phát triển, thai chết lưu, trẻ dị dạng hoặc chết sau khi đẻ ra.

Nếu thai bị nhiễm khuẩn mà vẫn sống sót thì có thể bị tổn thương ở nhiều cơ quan: viêm mũi, tổn thương da và ban đỏ, loãng xương, bất thường về răng, điếc, mù, và những dị tật thần kinh trầm trọng hơn nữa (mất khả năng học tập, rối loạn tâm tính…)

Thai nhi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai trong thời kỳ bào thai do người mẹ bị mắc bệnh giang mai. Vì vậy, ngay khi lọt lòng em bé đã mắc bệnh giang mai, chính là do lây lan, chứ không phải do di truyền như người ta lầm tưởng trước đây. Trường hợp này còn được gọi là “giang mai bẩm sinh”.

Khi mắc bệnh giang mai bẩm sinh, trẻ sẽ có những biểu hiện như sau:

tai-sao-phai-cat-bao-quy-dau

1.Triệu chứng bệnh giang mai bẩm sinh:

– Phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân (do sẩn bị phồng lên, trong nước có xoắn khuẩn ).

– Viêm xương sụn giả liệt Parrot: đau ở đầu xương dài về đêm, do đầu xương rời khỏi thân xương dẫn đến liệt .

– Trẻ đẻ ra nhỏ hơn các trẻ khác, da có màu vàng nhạt nhăn nheo như ông già, bụng to, tuần hoàn kém, gan to, lách to, sút cân nhanh, có thể chết bất thình lình.

  1. Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn muộn:

– Hồng ban: vết ban hồng  xếp thành vòng cung và tự khỏi không để lại sẹo.

– Củ giang mai: xuất hiện loét hoặc sùi ở trên da, đường kính 5-20mm .

– Gôm giang mai: hạt tròn dưới da không đau, sờ chắc như hạch, to dần và vỡ loét thành hình tròn đều, xung quanh hơi tím sau thành sẹo.

– Xâm nhập phủ tạng: giang mai theo đường máu gây phình mạch, hoặc bệnh van tim, giang mai thần kinh gây liệt, viêm não màng não, mù có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ chuyên khoa đa khoa quốc tế HCM khyên rằng, khi mang thai, thai phụ nên đi khám định kỳ  để sớm phát hiện những triệu chứng bất thường và được điều trị kịp thời. Trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh cũng cần được theo dõi để điều trị.

Trên đây là một vài chia sẻ về triệu chứng bệnh giang mai của các bác sỹ phòng khám đa khoa quốc tế HCM, hy vọng các bạn đã bổ sung thêm được nhiều thông tin bổ ích cho mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, cũng như có những tâm sự thầm kín cần được chia sẻ có thể gọi đến số điện thoại (028) 392 57 111- 0168 558 1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế