Có nên tự ý dùng thuốc phá thai hay không?

0

Bệnh nhân N.T.Q ( Quận Hà Đông) đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản trong tình trạng bị mất máu nặng, đau bụng, huyết áp tụt. Trước đó, D từng được mẹ dẫn đến phòng khám tư nhân phá thai một lần, nên khi “dính” bầu lần thứ hai D cảm thấy sợ hãi. Thông qua tìm hiểu một số diễn đàn trên mạng, D tìm mua thuốc phá thai về tự uống. Sau khi uống thấy xuất huyết nhiều, D nghĩ đã tống được thai ra khỏi cơ thể, nhưng một tháng sau D vẫn đau bụng và dịch âm đạo vẫn ra nhiều. Khi D đi khám, các bác sĩ cho biết, thai đã chết lưu được gần một tháng.

Các bác sĩ cho biết, việc tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ có thể gây nhiều tai biến nguy hiểm. Nếu thai ngoài tử cung mà tự ý uống thuốc có thể gây vỡ túi thai, xuất huyết nội tạng, chảy máu ồ ạt, cấp cứu không kịp thời có thể gây tử vong. Nếu thai to (trên chín tuần tuổi), tử cung quá nhạy cảm với thuốc, tự ý dùng thuốc cũng dễ gây vỡ tử cung, sót rau, sót thai… nếu không đến bệnh viện kịp thời sẽ gặp nguy hiểm. Trường hợp rong huyết kéo dài còn gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng phần phụ, gây vô sinh, nặng nề hơn phải cắt bỏ tử cung.

cac-buoc-can-lam-truoc-khi-pha-thai-an-toan

Thuốc phá thai không phải là thuốc điều trị mà là một phương pháp phá thai nội khoa (dùng thuốc để gây sảy thai). Thuốc phá thai được Bộ Y tế đưa ra những quy định nghiêm ngặt như: chỉ áp dụng cho thai nhi có tuổi thai theo đúng chỉ định và theo phân tuyến quy định; chỉ được lưu hành và sử dụng ở các cơ sở y tế  được phép, có đủ điều kiện và nhân lực được đào tạo về chuyên khoa phụ sản. Nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình uống thuốc phá thai cũng phải được quản lý chặt để kịp thời phát hiện và xử trí các biến chứng như xuất huyết nặng, có thể nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ. Sau hai tuần, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định đã sẩy thai chưa. Nếu sẩy thai hoàn toàn, không rong huyết, sẽ được tư vấn sử dụng hoặc cung cấp các biện pháp tránh thai thích hợp nhằm tránh tái phá thai. Nếu thai đã sẩy nhưng còn ra máu, sót rau hoặc có các biến chứng khác cần được xử trí, điều trị kịp thời. Trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại (không sẩy thai), phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật…

 

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế