Cách trồng bí ngô trên giàn trĩu quả của mẹ Việt tại Malaysia

0

[ad_1]

Dù sinh sống tại nước ngoài, chị Diễm Ly vẫn dành thời gian gieo trồng các loại rau, củ quả có nguồn gốc từ quê hương. Ngoài rau ăn lá, chị còn chú tâm vào việc ươm hạt giống và trồng cây leo giàn.

Gần đây, chị Ly quyết định trồng bí ngô theo phương pháp mới. Chị cho loại cây bò đất leo giàn để đạt năng suất cao. Chị kể: “Mình được người bạn tặng hạt giống, bạn dặn loại hạt “đỏng đảnh” leo giàn dễ đậu trái và năng suất cao. Do vậy, mình ươm hạt giống được 3 cây con và chia tỉ lệ: 1 giàn, 2 bò. Khi lớn, chỉ duy nhất cây leo giàn cho trái. Riêng, 2 cây bò dưới đất trái to bằng nắm tay đã rụng hết”.

Chị Ly trồng bí ngô trên giàn cho nhiều trái to

Chị Ly cho biết thêm, chị trồng bí ngô trên giàn lưới mắc cá loại dây dù mềm. Nó được thiết kế theo kiểu có các ô vuông cách đều, mỗi ô rộng 10cm. Chị dùng chung cho các loại trái leo giàn như khổ qua, bí đao, mướp, dưa lưới, dưa lê và bí ngô.

Để trồng bí ngô, chị Ly chuẩn bị đất và thường xuyên mua đất mới đổ vào gốc. Sau thu hoạch, chị Ly cho đất nghỉ 10-15 ngày rồi trồng lứa tiếp theo. Thời gian đó, chị sẽ cải tạo đất bằng cách trộn với phân gà, phân dê để đất tơi xốp hơn.

Xem thêm: Mẹ Việt tận dụng từng góc sân thượng để trồng rau cải thiện bữa ăn gia đình

Bí ngô được trồng trên giàn cho năng suất cao hơn bò đất

Chị Ly chăm sóc bí leo giàn giống cách chăm sóc các loại cây leo khác. Khi cây leo tới giàn, chị bỏ bớt các nhánh dưới gốc, chừa thân chính. Thời điểm cây chuẩn bị bói hoa, chị tỉa bớt lá già để dinh dưỡng tập trung nuôi cây và trái.

Giàn bí ngô đậu nhiều trái do mình chịu khó tự thụ phấn cho hoa vào mỗi sáng. Hầu hết, hoa được thụ phấn tỉ lệ đậu trái khoảng 90%”, chị Ly cho biết.

Toàn bộ giàn bí ngô của gia đình chị Diễm Ly tại Malaysia

Không ai ngờ rằng, bí ngô trồng trên giàn cho quả to đến vậy

Chị Ly trồng bí ngô xen canh với mướp

Trái mướp “song sinh” vừa to vừa dài

Bí xanh trên giàn quả to không kém bí ngô

Nhờ chăm chỉ trồng rau quả, chị Ly đã tự cung cấp đủ thực phẩm xanh cho gia đình

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế