Bánh kẹo nhập cảng hết “date”: Chỉ 1 giây thành hàng… mới cung ứng

0

Bánh kẹo nhập cảng đã cận ngày hết hạn sử dụng , chủ cơ sở nhập cảng chỉ cần lấy ít chất tẩy hóa học như Aciton, Javen rồi lau nhẹ lên sản phẩm là mất ngày ghi hạn tiêu dùng , sau đó dùng máy dập ngày hết hạn mới. Máy chỉ dập trong một giây là sản phẩm hết “date” lại có vòng đời mới tới cả năm trời.

Vừa qua , sau một thời gian bí mất theo dõi, Đội 4 Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 11 – Chi cục quản lý thị trường Hà Nội Phát hiện công ty Cổ phần đầu cơ thương mại phân phối và dịch vụ HD (địa chỉ tại D13 ngõ 80 Trung Kính, thị trấn im Hoà, huyện Cầu Giấy, Hà Nội) đang đóng gói 3.000 cỗ áo bánh quy của Thái Lan đã hết hạn dùng . Cụ thể, viên chức của đơn vị đã lấy lõi hộp bánh hết hạn tới ngày 8-4-2016 cho tới vỏ hộp mới, rồi dập hạn tiêu dùng là ngày 20-9-2017. từ vụ việc trên, qua tìm hiểu của phóng viên, chiêu trò che lấp , tẩy xóa, thay thế hạn tiêu dùng đối với một số sản phẩm bánh kẹo được những cơ sở phân phối , kinh doanh ứng dụng khá phổ thông , thậm chí có cơ sở chuyên thu sắm các sản phẩm “hết date” để có thể phù phép.

Theo chỉ dẫn của nhân viên C.T. đang làm việc tại công ty bánh kẹo H.A (Hà Nội): “Trong công đoạn buôn bán , các loại bánh kẹo ngoại nhập lúc về đến Việt Nam đã cận hạn tiêu dùng hoặc móp, méo. thành ra , để có thể kéo dài thời kì sử dụng của sản phẩm, cải thiện mẫu mã , chủ một vài cơ sở sản xuất thường chỉ đạo viên chức thay đổi hạn sử dụng bằng phương pháp thay đổi bao bì và dập hạn tiêu dùng mới”. chỉ dẫn về bí quyết “phù phép” hạn dùng cho sản phẩm, C.T. cho thấy thêm: “hiện tại , ngoài một vài sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu được hãng cung ứng dập “date” nổi (đối với bao bì làm bằng kim khí ) để có thể tránh ăn gian thì hạn tiêu dùng chính yếu đều làm theo giải pháp truyền thống là in bằng mực nên việc tẩy xóa không quá khó chịu . nhân viên một vài cơ sở kinh doanh bánh kẹo chỉ cần tậu một số chất tẩy hóa học như Aciton, Javen lau nhẹ lên sản phẩm là mực sẽ bay mất. Sau ấy , sử dụng máy dập “date” tay chân (giá khoảng 800.000 – 1 triệu đồng/máy) nhằm mục đích là tăng hạn dùng cho sản phẩm tùy thích”.

Tìm hiểu thị trường máy dập “date”, phóng viên bất ngờ trước sự phong phú của sản phẩm với chi phí rất “mềm”. Tại cửa hàng số 7xx đường Trương Định – Hoàng Mai – Hà Nội, phóng viên được nhân viên tại đây cho hay shop có loại máy dập “date” bằng tay siêu nhẹ, chưa tới 3kg, xuất xứ Trung Quốc (Dy-8). Máy tiêu dùng cuộn in chữ màu bằng nhiệt chuyên dụng, có thể in bằng một số thứ tiếng: Trung, Anh, Thái trên tất cả các nguyên liệu đóng gói như nhựa, thiếc, giấy, da, kim khí và tất cả một vài dòng in đều đồng đều, không bị nhòe. Theo nhân viên của cơ sở kinh doanh , giá một sản phẩm dập date bằng tay như Dy-8 chỉ khoảng 900.000 đồng.

Sau khi phóng viên hướng dẫn e sợ về việc khó khăn xóa hạn dùng trên bao bì do hạn dùng in lẫn đến thông tin sản phẩm, nhân viên của quán ‘tiết lộ ’: “Việc này quá đơn giản, đối với một số bao suy bì bằng nilon hoặc giấy có hạn tiêu dùng ghi lẫn tới tin tức của sản phẩm không thể tẩy xóa, thay thế chỉ cần làm thêm tem phụ rồi dập “date” lên tem phụ đó . Sau đó , dán tem phụ đè lên chỗ in hạn dùng là xong. Chỉ có số người dùng nào tinh ý hoặc vô tình bóc tem phụ ra mới Mọi người có thể phát hiện được sản phẩm đã hết hạn dùng hay chưa”.

Ngoài ra , một trong một vài tác nhân dẫn vào việc các cơ sở kinh doanh bánh kẹo ngoại nhập phải thay đổi hạn sử dụng là do một số cơ này tần suất cao nhập một vài sản phẩm đã cận “date” (gần hết hạn sử dụng ) do tầm giá rẻ. Trong vụ việc công ty Cổ phần đầu tư thương mại cung ứng và nhà cung cấp HD tẩy xóa, in hạn sử dụng mới cho bánh kẹo Thái Lan hết hạn dùng cách đây không lâu , tại thời điểm kiểm tra , đơn vị HD vẫn xuất trình được tờ khai thương chính và bản công bố hợp lý quy định an toàn vệ sinh dưỡng chất cho nhiều loại bánh kẹo được nhập về. tuy thế đây chỉ là vỏ bọc để cơ sở bán bánh kẹo cận hạn tiêu dùng , được du nhập trong khoảng nước ngoài. Theo ông Lê Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội quản lý thị phần số 11 – Chi cục quản lý thị phần Hà Nội: “Hàng hóa cận “date” thường rẻ hơn nên khi đưa về giám đốc đã chỉ đạo viên chức thay đổi nhãn mác, hạn sử dụng để bán lại cho người dùng ”.

Để lấp liếm về hành vi vi phạm của mình, ông Vũ Tiến Hà – Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư thương mại phân phối và dịch vụ HD ôm đồm : “Số bánh kẹo tổ chức nhập về cận “date” vẫn có lẽ sẽ sử dụng được, ăn vẫn ngon nên công ty nhập về nhằm mục đích là cho nhân viên thích ăn thì ăn, thích cho ai thì cho”.

Nếu tiếp diễn kinh doanh một số sản phẩm hết “date”, đặc biệt là dinh dưỡng , bánh kẹo du nhập thì có nhẽ một vài DN bán lẻ Việt Nam khó còn đó được lâu dài trên thị trường ngày nay , đặc thù là lúc sản phẩm đấy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng .

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế