Ai gây sức ép học hành?: Đừng nhận định con như cây bonsai

0

Không ít phụ huynh đang đặt hy vọng và quá nhiều mơ ước của bản thân lên vai con mình, gây sức ép quá lớn với chúng mà không hay.

hocsinh_ghol
Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thuỵ Anh, Chủ nhiệm câu lạc bộ Đọc sách cùng con, từng chỉ dẫn : “lúc làm công tác tư vấn cho phụ huynh, tôi thường cố làm sao để một vài ba má thoát khỏi một vài áp lực không cần thiết trong việc dạy con trong khoảng phía dư luận. những gì tôi chỉ dẫn với một số vị phụ huynh là đúc kết từ lý thuyết được học trong trường cho tới việc trải nghiệm bản thân, một số bài học rút ra từ thành công nho nhỏ và một số hậu quả nghiêm trọng sai trái trong việc tiếp cận trẻ em hằng ngày, tuy nhiên là có cả sự thu nhận kinh nghiệm trong khoảng một vài bậc phụ huynh qua một số cuộc giao lưu bàn thảo ”.

Bà Thuỵ Anh giảng giải thêm: “không thể có chiếc gọi là chuẩn của một đứa trẻ để có thể đo đếm, nhận định như nhận định một dáng cây bonsai để có thể rồi khen ngợi hay chê bai. Tôi nghĩ, chúng ta nuôi con không vì sự nhận định của người đời mà vì ái tình , nghĩa vụ và niềm hạnh phúc vô biên ta có được trong mối quan hệ bố mẹ và con mẫu ” .

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cũng khẳng định: “Trẻ phải chịu áp lực trong khoảng phía những cặp vợ chồng là rất lớn. Phụ huynh hiện nay đang có phần lớn mâu thuẫn vì họ nhiều kỳ vọng quá. Họ vừa muốn con được có các giờ học sáng tạo , con được tôn trọng nhưng vừa muốn con học theo kiểu để có thể đi thi đạt điểm cao…”.

GS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐH đất nước Hà Nội, chia sẻ ý kiến việc học tập cũng cần có một tẹo áp lực nhưng nên hiểu sức ép ở đây là áp lực tích cực , là chất xúc tác giúp học tốt hơn. “Vấn đề ở đây là làm sao để học sinh cảm thấy học tập là niềm vui, mỗi kỳ thi là một thách thức mà lúc mình vượt qua được sẽ rất kiêu hãnh ”, bà Lộc nói.

GS Mỹ Lộc cho biết , có những học sinh rất giỏi nhưng đi đâu cũng cần người dắt tay, không thể tự lập trong cuộc sống, thậm chí xã giao chào hỏi cũng phải đề cập nhở, khiến cho ba má lúc nào cũng phải suy nghĩ tiêu cực . quan niệm giáo dục tiên tiến là huấn luyện các đứa trẻ sung mãn , hạnh phúc, đủ năng lực làm chủ bản thân và đủ khao khát để thành công trong cuộc sống sau này.

GS Mỹ Lộc nhắn nhủ: “Trong mọi trường hợp, đừng tin rằng sự sợ sệt vì bị quở trách , ép buộc sẽ làm con học tốt hơn. Vì giả dụ như vậy con sẽ bị ức chế trong khoảng ấy không còn sự quyết tâm quyết tâm . Thay tới ấy , phụ huynh cần dành nhiều thời gian chia sẻ , nói chuyện , động viên con. Hãy là người bạn của con, nhằm mục đích là con có khả năng thả phanh thể hiện nghĩ suy của mình. Và đặc trưng , hãy liên hệ chặt chẽ với thầy giáo của con để có thể cùng tìm hiểu và kết hợp . Tác động hai chiều trong khoảng cả những cặp vợ chồng và trường học sẽ giúp con vượt qua các rào cản tâm lý và tìm lại được sự hưng phấn trong học tập”.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế